Mách bạn cách sửa lỗi #REF! trong Excel

Các ý chính trong bài viết

Lỗi #REF! trong Excel là một lỗi thường gặp trong quá trình tính toán dữ liệu. Đây là lỗi khá nghiêm trọng và trong nhiều trường hợp việc sửa lỗi này khiến bạn mất nhiều thời gian và công sức. Vậy lỗi #REF là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến lỗi này và cách khắc phục như thế nào? Bài viết dưới đây mình sẽ giải đáp cho các bạn tất cả các thắc mắc này nhé!

Lỗi #REF! hiển thị khi công thức tham chiếu đến một ô không phải là hợp lệ. Điều này xảy ra nhất thường khi ô được tham chiếu bởi công thức có bị xóa hay dán đè lên.

1 – Sửa lỗi #REF! trong Excel khi xóa ô

Lỗi #REF! hiển thị khi công thức tham chiếu đến một ô không phải là hợp lệ. Điều này xảy ra nhất thường khi ô được tham chiếu bởi công thức có bị xóa hay dán đè lên.

Chẳng hạn bạn có bảng tính sau, dữ liệu ở cột D (Thành Tiền) được tạo bởi Cột B (Số lượng) nhân với cột C (Đơn giá)

Ví dụ minh họa
Ví dụ minh họa

Nếu bạn xóa cột B hoặc cột C đi thì sẽ gây ra lỗi #REF! như hình dưới đây

Lỗi #REF! trong Excel khi xóa ô
Lỗi #REF! trong Excel khi xóa ô

Khi đó công thức sẽ trở thành =#REF!*B4 => Đối tượng cần tham chiếu bị mất bởi việc xóa cột, xóa hàng chứa đối tượng đó.

Ngoài ra việc cắt dữ liệu rồi dán đè vào một vùng dữ liệu được thạm chiếu cũng là nguyên nhân gây ra lỗi #REF!. Trong bảng tính trên, mình sử dụng lệnh cắt dữ liệu từ ô E2 (có dữ liệu là 2) vào ô tính B4.

Lỗi REF do cắt dán dữ liệu
Lỗi REF do cắt dán dữ liệu

Kết quả là dữ liệu của ô E2 sẽ được đè lên ô B4 và tại ô D4 sẽ xuất hiện lỗi #REF!

Lỗi REF do cắt dán dữ liệu
Lỗi REF do cắt dán dữ liệu

Cách sửa lỗi:

  • Nếu lỗi là do bạn vô tình thực hiện xong hành động đó, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Z để hoàn tác (trở lại lúc trước khi thực hiện hành động xóa/ cắt – dán dữ liệu đó).
  • Hoặc bạn có thể tắt file excel mà không lưu dữ liệu, rồi mở lại file để quay trở lại bảng tính tại thời điểm lưu trước đó.
  • Nếu bạn đã lưu lại file chứa lỗi tham chiếu thì không thể sửa lại nữa. Khi đó bạn phải rà soát lại dữ liệu và sửa lại bằng tay.

2 – Lỗi #REF! do tham chiếu không có sẵn, vượt quá phạm vi

Lỗi #REF! xảy ra khi sử dụng các hàm có đối số col_index_num, row_index_num trong một số công thức vượt quá phạm vi vùng cần tham chiếu.

Chẳng hạn, trong bảng tính dưới đây, vùng A3:D7 chỉ có 4 cột, tuy nhiên giá trị col_index_num của hàm Vlookup  6; vượt quá phạm vi của vùng dữ liệu cần tham chiếu. Do đó kết quả trả về là lỗi #REF!

Lỗi #REF! do tham chiếu vượt quá phạm vi
Lỗi #REF! do tham chiếu vượt quá phạm vi

Cách sửa lỗi 

  • Rà soát và sửa lại dữ liệu bằng tay.
  • Thay vì nhập số tại các đối số col_index_num, row_index_num thì bạn có thể dùng các công thức để tự động tính đối số col_index_num, row_index_num. Sử dụng hàm Match để tính đối số row_index_num và hàm Column để tìm đối tượng col_index_num.

Lỗi tham chiếu #REF! do đối tượng tham chiếu bên ngoài Workbook đang làm việc mà Workbook tham chiếu đó đang đóng trong một số hàm như Indirect. Với trường hợp trên, bạn phải khắc phục bằng cách thay thế hàm có công dụng tương đương hoặc sao chép dữ liệu tham chiếu và hàm Indirect cùng một Workbook.

Hi vọng với bài viết trên đây bạn đã biết nguyên nhân và cách khắc phục khi gặp phải lỗi #REF! trong Excel. Để từ đó có thể tránh được việc xảy ra lỗi này. Nếu có bất cứ vấn đề gì thắc mắc, hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này để được giải đáp. Chúc các bạn thành công!

Nội dung khóa
Bạn cần nhập mật khẩu để mở khóa nội dung này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan